แบล็คแจ็ค

1. แบล็คแจ็ค

วิธีการเล่น

แบล็คแจ็ค ก็คือ แต้มรวมของไพ่ของคุณจะต้องใกล้เคียงกับ 21 มากกว่าไพ่ของผู้แจก โดยที่ต้องไม่เกิน 21 แต้ม

เจ้ามือแจกไพ่ให้ผู้เล่นคนละใบก่อนแล้วค่อยแจกให้ตัวเอง โดยผู้เล่นจะได้ไพ่คนละ 2 ใบ ส่วนเจ้ามือได้ 1 ใบหรือหงาย 1 ใบ คว่ำ 1 ใบ (ไพ่ของผู้เล่นต้องคว่ำเสมอ)
หากไพ่ทั้ง 2 ใบของผู้เล่นรวมแล้วแต้มบนไพ่ยังห่างไกลจาก 21 มากสามารถเรียกไพ่ได้ไม่จำกัดจำนวน แต่หากแต้มบนไพ่เกิน 21 แพ้ทันที (เรียกไพ่ทีละคนตามลำดับ เจ้ามือเรียกไพ่เป็นคนสุดท้าย) กฎของแบล็กแจ็ก เจ้ามือจะเรียกไพ่ให้ถึง 17 แต้มเป็นอย่างต่ำ ถ้าผู้เล่นได้แต้มตั้งแต่ 16 ลงมาถือว่าแพ้เจ้ามือ หากผู้เล่นพอใจที่ 16 สามารถหยุดได้ รอลุ้นให้เจ้ามือได้แต้มเกิน 21 ผู้เล่นก็จะเป็นฝ่ายชนะ

วิธีการนับแต้ม

K, Q, J และ 10  มีค่าเท่ากับ 10 แต้ม

A  มีค่า 1 หรือ 11 ขึ้นอยู่กับการเลือกของผู้เล่น

อัตราการจ่าย

21 แต้ม จ่าย 3:2

ชนะ จ่าย : 1:1

ประกัน จ่าย 2:1

เดิมพัน

หากเจ้ามือเรียกไพ่แล้วตาย ฝั่งผู้เล่นที่ยังเหลืออยู่ทุกคนจะชนะทันที แต่ถ้าผู้เล่นได้ไพ่ 2 ใบแรกเป็น A และ 10 จะชนะ ยกเว้นเจ้ามือได้ผลรม 21 แต้มเหมือน จะถือว่าเสมอ

แยกไพ่

หากผู้เล่นได้ไพสองใบแรกเหมือนกัน (เช่น 7,7 หรือ Q,K) คุณจะสามารถแยกไพ่ออกจากกันได้ และจั่วไพ่ให้ได้ผลรวมไม่เกิน 21 แต้ม

ดับเบิ้ล

หากผลรวมของไพ่สองใบแรกเท่ากับ 9, 10 หรือ 11 แต้ม จะอนุญาติให้เพิ่มเดิมพันสองเท่าได้ โดยเงินวางเดิมพันเดิมจะกลายเป็นสองเท่าจากเงินที่วางครั้งแรก(ยอดเงินที่เพิ่มนี้จะดึงมาจากยอดเงินคงเหลือของคุณ) และคุณจะได้รับเปิดไพ่เพิ่มหนึ่งใบ

ประกัน

ถ้าหากว่าดีลเลอร์ได้ A ในไพ่ใบแรก คุณจะได้รับโอกาสให้ประกันเดิมพันของคุณจากเหตุการณ์ที่ดีลเลอร์มีสิทธิ์ได้ไพ่แบล็คแจ็ค ถ้าหากคุณได้ประกัน มูลค่าจะเท่ากับครึ่งหนึ่งของเงินเดิมพันของคุณ ที่ช่องวางแยกออกไปอีกส่วนบนโต๊ะ ซึ่งถ้าเกิดว่า ดีลเลอร์ได้ไพ่ แบล็คแจ็ค คุณจะได้รับการจ่ายเงินเป็นสองเท่ าของเงินประกันของคุณ วิธีการนี้คุณจะไม่เสียเงินเดิมพันอันแรกของคุณ (เพราะว่าคุณจะได้รับเงิน 2 เท่าของครึ่งหนึ่งของเงินเดิมพันของคุณ บวกกับวงเงินประกันกลับคืนมา) แต่ถ้าหากดีลเลอร์ไม่ได้ แบล็คแจ็ค คุณก็จะเสียเงินประกันทั้งหมด แม้ว่าจบเกมส์ด้วยการที่คุณเสีย

 

2. เครซี่ แบล็คแจ็ค

วิธีการเล่น

คือคุณต้องมีแต้มไพ่ในมือที่ใกล้เคียง 21 ให้มากที่สุดและต้องได้ไพ่ที่สูงกว่าดีลเลอร์โดยไม่เกี่ยวข้องกับผู้เล่นคนอื่นๆในโต๊ะซึ่งไพ่ของคุณจะแข่งกับเจ้ามือแต่เพียงผู้เดียว กฎของการเล่นสำหรับดีลเลอร์จะมีการควบคุมอย่างเข้มงวดมากโดยการตัดสินใจว่าจะออกหรือไม่ขึ้นอยู่กับตัวเจ้ามือเอง ดังนั้นจีงไม่มีปัญหาสำหรับดีลเลอร์หรือผู้เล่นคนอื่นๆในโต๊ะที่เห็นไพ่ในมือคุณ และไพ่ของผู้เล่นทุกคนจะถูกแจกหงายหน้าขึ้น

แต้มของไพ่

ไพ่จาก 2-10 มีแต้มตามหน้าไพ่

K, Q, J มีแต้มเป็น 10

A อาจจะเป็นได้ทั้ง 1 หรือ 11 หากนับเป็น 11 แล้วจะทำให้ผู้เล่นหรือเจ้ามือได้แต้มเกินในกรณีนี้ ให้นับ A เป็น 1

คำอธิบายศัพท์

  • แบล็คแจ็คหรือไพ่ป๊อกคือผลรวมของไพ่ 21 แต้มของไพ่สองใบแรก แบล็คแจ๊คคือเอซบวกกับไพ่ที่มีสิบแต้มซึ่งนับรวมกันเป็น 21 ซี่งผู้เล่นจะได้รับการจ่ายเงินในอัตรา 1:1.5
  • 21: ผลรวมของไพ่มากกว่า 2 ใบเพื่อที่จะให้ได้ 21 แต้ม
  • ตาย: ผลรวมของไพ่ที่มากกว่า 21 แต้ม
  • 7 ดราก้อน: ผู้เล่นที่เรียกไพ่รวม 7 ใบโดยที่ไม่ได้แต้มถึง 21 อัตราการจ่ายคือ 1:1
  • เสมอ: ทั้งผู้เล่นและเจ้ามือมีแบล็คแจ๊คหรือมีแต้มเท่ากันผู้เล่นจะได้เงินเดิมพันคืน
  • ฮาร์ดแฮนด์: คือมือที่ไม่มี A หรือมี A แต่ A นับแต้มเป็น 1 ถูกเรียกว่าเป็นฮาร์ดแฮนด์ (คุณสามารถนับ A เป็น 1 หรือ 11 ก็ได้)
  • ซอฟต์แฮนด์: คือมือที่มีเอซที่นับเป็น 11 ซึ่งจะถูกเรียกว่าซอฟแฮนด์

ทางเลือกของผู้เล่น

การเดิมพันก่อน: เป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดที่ผู้เล่นต้องทำก่อนที่จะแจกไพ่

ไพ่คู่: ไซด์เบ็ทก่อนที่ไพ่จะถูกแจกหากไพ่สองใบแรกเหมือนกัน ผู้เล่นจะได้รับเงินในอัตรา 1:11

ฮิทเรียกไพ่เพิ่มเพื่อให้เข้าใกล้21 แต้มให้มากที่สุด

หยุดไพ่หยุดเล่นและไม่ต้องเรียกไพ่เพิ่ม

การค้ำประกัน: ไซด์เบ็ทจำนวนครี่งหนึ่งของเงินเดิมพันเริ่มแรก เพื่อป้องกันเจ้ามือได้ไพ่ 21 แต้ม ซึ่งหากผู้เล่นเห็นว่าไพ่ใบแรกของเจ้ามือเป็นเอซและหากเจ้ามือได้ไพ่สิบแต้มนั่นหมายความว่าเจ้ามือได้แบล็คแจ๊ค การค้ำประกันจะจ่ายในอัตรา 2-1 แต่จะเสียหมดเลยถ้าเจ้ามือไม่ได้แบล็คแจ๊ค

การยอมแพ้: ผู้เล่นยอมแพ้สำหรับไพ่มือนี้แล้วและเสียแค่ครึ่งหนึ่งของเงินเดิมพัน

เดิมพันสองเท่า: เพิ่มเงินเดิมพันเข้าไปเป็นสองเท่าจากเงินเดิมพันเริ่มแรกสำหรับไพ่สองใบแรกที่ได้รับแจกมา แต่ผู้เล่นสามารถจั่วไพ่เพิ่มได้อีกแค่เพียงใบเดียวเท่านั้น อัตราการจ่าย 1:1

การเก็บก่อน:คือการรับเงินทันทีที่คุณชนะเดิมพันที่อัตรา 1:1 เมื่อคุณได้แบล็คแจ็คในไพ่สองใบแรก เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดผลเสมอกับเจ้ามือเนื่องจากเจ้ามือมีไพ่ใบแรกเป็นเอซที่โชว์

กฏฝั่งเจ้ามือ

เจ้ามือปฎิบัติตามฎเฮ้าส์เสมอในการเลือกที่จะจั่วหรือเลือกที่จะหยุดในทุกๆครั้ง กฏของเครซี่ 21 คือเจ้ามือต้องหยุดเมื่อมี 17 แต้ม (ยากและง่าย) และเสมอที่ 16

ไพ่กองกลาง

ผู้เล่นจะเล่นตัวต่อตัวกับเจ้ามือ หลังจากเจ้ามือแจกไพ่สองใบแรกให้กับผู้เล่นแต่ละคน และไพ่หนึ่งใบให้กับตนเองแล้ว ไพ่ทั้งหมดที่เหลือหลังจากนั้นจะถือว่าเป็นไพ่กองกลาง ไพ่กองกลางจะถูกแจกให้ผู้เล่นหากผู้เล่นเรียกไพ่เพิ่ม หรือแจกให้ดีลเลอร์หากผู้เล่นตัดสินใจหยุดการเล่น และการตัดสินใจของดีลเลอร์ในการเรียกไพ่เพิ่มหรือหยุดจะขึ้นอยู่กับกฎเฮ้าส์จนกระทั้งมีผลลัพธ์

Rate This Article

(53 out of 97 people found this article helpful)